Tác dụng của hoa mào gà trong việc điều trị rối loạn kinh nguyệt

Hoa mào gà là một loài cây thân thuộc với con người Việt Nam thông thường hoa mào gà thường được sử dụng để làm cảnh trang trí các góc sân vườn trong nhà nên ít ai biết được công dụng của loại hoa này trong việc trị rối loạn kinh nguyệt cho phụ nữ.

Theo tài liệu trong y học cổ truyền thì hoa mào gà có tính mát vị ngọt công dụng thanh nhiệt, lương huyết, chỉ huyết rất tốt trong điều trị bệnh trĩ, kinh nguyệt không đều, ra khí hư, mề đay…

Dưới đây chúng ta hãy cùng xem một số cách trị rối loạn kinh nguyệt bằng mào gà tại nhà mà được nhiều người áp dụng rất hiệu quả.

Một số phương pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng hoa mào gà

Rối loạn kinh nguyệt được biểu hiện ở nhiều dạng khác nhau tùy từng mức độ và nguyên nhân như: chu kì kinh nguyệt không đều, thời gian hành kinh, lượng máu kinh, màu sắc máu kinh…

Chữa kinh nguyệt không đều

Nguyênliệu chuẩn bị: Hoa mào gà trắng, long nhãn, ích mẫu thảo,, thịt lợn nạc

Cách dùng: Lấy các loại trên theo tỉ lệ như sau: lấy 15g hoa mào gà trắng, 12g long nhãn, 9g ích mẫu thảo đem hầm với thịt lợn nạc 1 lượng vừa đủ ăn. Kiên trì ăn trong vòng 1 tuần như vậy bạn sẽ thấy tác dụng tốt hơn.

Một cách khác đơn giản hơn đó là lấy hoa mào gà đỏ và hoa mào gà trắng mỗi loại 9g sắc lấy nước uống.

Kinh nguyệt ra quá nhiều

Lấy một lượng hoa mào gà sao cho đủ dùng rồi phơi khô tán nhỏ. Mỗi lần sử dụng lấy khoảng 6g trộn với 1 chút rượu vang hoặc nước ấm để uống. Sử dụng cách này trong vòng 1 tuần bạn sẽ thấy hiệu quả.

Điều trị bế kinh

Lấy 24g hoa mào gà tươi mang hầm với thịt lợn nạc (khoảng 60g) chia làm 2-3 lần ăn trong ngày Thực hiện như vậy trong vòng 1 tuần.

Chữa rong kinh

Lấy một lượng hoa mào gà 20g và 20g ngải cứu đem sao cháy  để sắc lấy nước uống. Mỗi liệu trình uống trong 10 ngày.

Hoa mào gà là một loài cây dễ tìm, nhất là ở những vùng quê. Vì vậy bạn có thể kiếm nguyên liệu  này để sử dụng ngay tại nhà một cách hiệu quả. Bạn hãy nhớ sử dụng đúng những cách như trên hướng dẫn thì tình trạng rối loạn kinh nguyệt được cải thiện nhanh chóng. Trong trường hợp tình trạng này diễn ra liên tục trong một vài tháng mà không có dấu hiệu thuyên giảm thì bạn nên đi khám tại các cơ sở chuyên khoa ngay nhé.

Tìm hiểu thêm:

Leave a Reply