Nguyên nhân gây còi xương ở trẻ em

Còi xương là bệnh thường gặp ở trẻ em và có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Vì thế việc chữa bệnh còi xương ở trẻ em đã trở thành vấn đề sức khỏe cộng đồng rất quan trọng ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

 

Nguyên nhân gây bệnh còi xương ở trẻ em

Còi xương ở trẻ thường xảy ra ở độ tuổi dưới 3 tuổi. Bệnh này làm cho xương trở nên mềm, xốp và làm biến dạng xương ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Còi xương là bệnh do rối loạn chuyển hóa vitamin D hoặc thiếu vitamin D. Việc thiếu chất này sẽ làm giảm sự hấp thu canxi ở ruột, dẫn tới hạn canxi máu, gây rối loạn quá trình khoáng hóa xương.

Có nhiều nguyên nhân gây nên căn bệnh này, trong đó có một số nguyên nhân chính sau đây:

– Thiếu ánh sáng mặt trời: Đây là nguyên nhân hay gặp nhất do thói quen kiêng cữ và sợ trẻ tiếp xúc với nắng. Do nhà ở chật chội, thiếu ánh sáng, hoặc có những trẻ sinh vào mùa đông nên mặc quá nhiều quần áo và không được đưa ra ngoài trời tắm nắng…khiến cho tiến trình tổng hợp vitamin D bị ảnh hưởng.

– Chế độ ăn uống không hợp lý: Trẻ không được bú sữa mẹ thường xuyên, nên bị tiêu chảy dẫn đến hấp thu vitamin D kém. Thông thường, những đứa trẻ bị còi xương là những trẻ được cho ăn bột sớm, nếu ăn quá nhiều bột sẽ gây ức chế hấp thu canxi. Ngoài ra, trẻ bị đẻ non, đẻ sinh đôi, trẻ không bú mẹ, trẻ quá bụ bẫm, trẻ sinh vào mùa đông cũng dễ bị bệnh này.

Xem thêm : Trẻ bị viêm họng  – 11 điều quan trọng mẹ cần ghi nhớ

 

– Một nguyên nhân khác khiến trẻ còi xương là do chế độ ăn thiếu canxi, phốt pho, vitamin và chất khoáng khác, hoặc mắc một số bệnh đường tiêu hoá làm giảm hấp thu vitamin D3.

– Một số ít trẻ bị bệnh vì di truyền: Do trong quá trình mang thai, người mẹ gặp một số vấn đề về sức khỏe và tình trạng ô nhiễm môi trường xung quanh cũng có thể ảnh hưởng đến vấn đề còi xương của trẻ.

Xem thêm: Trẻ bị viêm phổi đáng sợ như thế nào?

Một lưu ý: Bệnh còi xương khác với bệnh suy dinh dưỡng, bệnh suy dinh dưỡng là do thiếu calo, protein, làm cho trẻ chậm phát triển về thể chất, “thấp bé nhẹ cân”, còn bệnh còi xương thường xuất hiện ở những trẻ được ăn đầy đủ về năng lượng, thậm chí còn gặp ở những trẻ cân nặng còn cao hơn so với cùng lứa tuổi.

Xem thêm : Nếu trẻ bị viêm tai giữa thì bố mẹ không thể bỏ qua bài viết này

Chính vì vậy mà nhiều bà mẹ đã không chú ý, bỏ qua các dấu hiệu của bệnh, đến khi có biến chứng mới đưa con đi khám. Do vậy, các ông bố bà mẹ nên giành thời gian tìm hiểu thật kĩ về các chứng bệnh này để phòng tránh cho con em mình.

Leave a Reply