ĐỊNH NGHĨA ĐỒNG HỒ CHRONOGRAPH (THỂ THAO 6 KIM)

Chúng ta may mắn sống trong kỷ nguyên mà thời gian có thể được đo một cách cực kỳ chính xác và phát minh loại đồng hồ “Chronograph” đã giúp ta thay đổi hẳn khái niệm về thời gian. Về kỹ thuật, đồng hồ Chronograph là thiết bị gồm hai hệ thống thời gian độc lập: cho biết thời gian trong ngày và đo khoảng cách thời gian của một sự kiện. Thiết bị tính giây, phút, giờ có thể bắt đầu hoạt động hay dừng lại theo ý muốn và ta có thể đo được thời gian của một sự kiện chính xác đến từng giây.

Đồng hồ Chronograph là một trong những dòng đồng hồ rất được phái mạnh ưa chuộng, có cái gì đó rất có “chất” nam tính của riêng kiểu thiết kế đồng hồ này – trông chúng rất bắt mắt, rất “ngầu”, có cái vẻ chuyên nghiệp, mạnh mẽ và rất thể thao.

Thật khó để không liên tưởng đến bảng số điều khiển của những chiếc xe đua thể thao hoặc bảng điều khiển buồng lái của chiếc máy bay phản lực khi đắm nhìn vào mặt đồng hồ Chronograph.

đồng hồ Chronograph
Đồng hồ Bulova 96B259 có mặt số lấy cảm hứng từ những bảng hiển thị vận tốc của những chiếc xe motor.

Nhưng thực sự, đồng hồ Chronograph ngày nay không những được ưa chuộng bởi nam giới mà còn rất được các phái nữ để ý quan tâm bởi các cức năng cực kì hữu dụng của chúng trong đời sống hằng ngày.

Có nhiều phiên bản Chronogrph phức tạp hơn (ví dụ, một chiếc Double Chronograph, sử dụng bộ đôi chức năng Chronograph) nhưng về cơ bản, nó không những là một công cụ để cập nhật thời gian hiệu quả mà còn có chức năng hỗ trợ đo lường, kiểm soát thời gian để bạn luộc trứng hoàn hảo , hay cho đến cả việc đo tốc độ chạy nước rút 100m của bạn.

Ra đời đã hơn 200 năm, nhưng các đồng hồ Chronograph trở thành một hiện tượng và là dòng đồng hồ cực kì nổi tiếng xuất phát từ cuối những năm 60, khi hầu hết các dòng đồng hồ Chronograph không chỉ được sử dụng trong những việc nhỏ hàng ngày như tính thời gian thay áo mất bao lâu mà còn được thiết kế cho các Phi hành gia Apollo qua mẫu Omega Speedmasters và mẫu Moonwatch của Bulova để có thể tính vận tốc, thời gian trên không trung vũ trụ, cũng như để hỗ trợ tính vận tốc, thời gian trong các cuộc đua xe công thức 1 bằng đồng hồ Chronograph của hãng Tag Heuer.

đồng hồ Chronograph
Đồng hồ Chronograph cao cấp Bulova Moonwatch 96b258 được mô phỏng lại mẫu đồng hồ thiết kế dành riêng cho các phi hành gia NASA làm nhiệm vụ thám hiểm mặt Trăng trên chuyến tàu Apollo 15 năm 1971, đang có mặt tại cửa hàng Tân Tân.

Chronograph là gì

Thường bị nhầm lẫn với Chronometer, nhưng thật ra ý nghĩa của Chronometer và Chronograph khác xa nhau, Chronometer chỉ ra tiêu chuẩn độ chính xác thời gian nghiêm ngặt mà chiếc đồng hồ phải đạt được để có thể có chứng nhận, còn Chronograph, chỉ đơn giản là dòng đồng hồ có thêm chức năng bấm giờ để đo lường, theo dõi thời gian trôi qua.

Đồng hồ Chronograph, hay ở Việt Nam gọi đơn giản là đồng hồ 6 kim, là loại đồng hồ dùng để đo thời gian (đo khoảng thời gian của một sự kiện nào đó), tên gọi khác là Stopwatch, đồng hồ Bấm Giờ.

Đồng hồ Chronograph hiện đại trông ra sao? Có bao nhiêu kiểu thiết kế Chronograph? Cách sử dụng đồng hồ Chronograph như thế nào?

Điều đầu tiên bạn sẽ dễ dàng nhận dạng đồng hồ Chronograph là trên mặt số đồng hồ Chronograph sẽ có các vòng đo thời gian đặc trưng, Chronograph có thể có 2-3 hoặc thậm chí 4 vòng đo và vị trí của chúng cũng khác nhau. Tuy nhiên thông thường đối với một chiếc đồng hồ Chronograph 3 vòng đo sẽ được bố trí như sau:

đồng hồ Chronograph

  • Vòng số khu vực 10h hiển thị số phút đã trôi qua khi đã bấm thời gian đo(có thể có giới hạn từ 30 – 60 phút).
  • Vòng số khu vực 6h hiển thị số giây đang hoạt động (bạn có thể dễ dàng phân biệt vì vòng số này hiển thị số 60 và kim nhảy liên tục).
  • Vòng số khu vực 2h hiển thị số giờ theo bộ thời gian 24h giúp bạn dễ cập nhật là đang giờ buổi sáng hay giờ buổi tối.

Thêm nữa, bên cạnh của vòng vỏ ngoài của đồng hồ, ngoài núm vặn điều chỉnh ngày và giờ, còn xuất hiện nút ấn ở khu vực 2h để bấm đo và dừng thời gian, và nút ấn ở khu vực 4h để reset lại thời gian đo khi bạn đã bấm nút dừng ở khu vực 2h.

đồng hồ Chronograph

Ngoài kiểu Chronograph thông dụng kể trên, ta còn có 3 loại Chronograph khác có cách cấu tạo vận hành phức tạp hơn đôi chút là:

  • Double Chronograph, Split-seconds, Chronograph Đôi, Bấm Giờ Giây Đôi hay Rattrapante Chronograph: ra đời năm 1923. Loại đồng hồ Chronograph này có hai kim Giây phục vụ việc Bấm Giờ (được đặt chồng lên nhau trên cùng một vị trí) để đo hai sự kiện khác nhau.
đồng hồ Chronograph
Đồng hồ Double Chronograph
  • Flyback Chronograph: là loại Chronograph vận hành nhanh trong lần đo thứ hai khi được loại bỏ bước Dừng Lại. Loại Chronograph này bắt nguồn từ yêu cầu sử dụng của một số đối tượng đặc biệt như phi công hoặc các tay đua xe hệ thức 1. Một chiếc Fly-back cũng có hai nút bấm giờ thể thao ở vị trí 2 và 4 giờ nhưng điểm khác biệt của Fly-back là chức năng chronograph được thực hiện toàn bộ ở vị trí 4 giờ. Chỉ với 1 nút bấm, Kim Giây đang đo đang chạy sẽ lập tức được Reset mà không cần bấm dừng lại, tiết kiệm thời gian thực hiện thao tác khi đo nhiều lần.
đồng hồ Chronograph
Đồng hồ Flyback Chronograph
  • Mono-Pusher Chronograph: còn gọi là Chronograph một nút bấm. Chỉ với 1 nút duy nhất (thường đặt trên núm chỉnh hoặc vị trí 2 giờ) là có thể thực hiện tất cả các nhiệm vụ cần thiết để vận hành chức năng Bấm Giờ, vừa tối ưu vật liệu, tối ưu thao tác hoạt động vừa nâng cao được tính thẩm mỹ cao cấp.
đồng hồ Chronograph
Đồng hồ Pulsometers Mono-Pusher Chronograph của thương hiệu Longines.

Chronograph cao cấp sẽ được trang bị thêm thước đo các đại lượng có liên quan đến thời gian như khoảng cách (Telemeter), nhịp tim (Pulsometer), vận tốc (Tachymeter) … hoặc cung cấp nhiều bộ đo với khung đo dài và đơn vị nhỏ. Riêng đối với đồng hồ Chronograph dòng máy cơ tự động cao cấp sẽ dùng cơ chế Bánh Răng Cột (Column Wheel) thay vì cơ chế Neo Chuyển (Cam Actuated).

Leave a Reply