Tuổi thọ của đồng hồ cơ là bao lâu?

Tuổi thọ của đồng hồ cơ là bao lâu là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm tìm hiểu nhất. Vì đôi khi chúng ta không sử dụng tới có thể gặp một số tình huống như bị đứng máy… Bạn sẽ có được đáp án phù hợp trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Hỏi đáp: Đồng hồ cơ có tuổi thọ là bao lâu?

Tuổi thọ của đồng hồ cơ có thể kéo dài bao lâu

Đồng hồ cơ Automatic có cấu tạo khá phức tạp và khó sử dụng nhưng nếu bạn biết cách chọn mua đồng hồ cơ đúng chuẩn chính hãng và biết cách sử dụng thì tuổi thọ của dòng đồng hồ này có thể sẽ được kéo dài hơn các loại đồng hồ khác. Đặc biệt chúng có thể đồng hành cùng bạn trong suốt quãng đường cuộc đời.

Đồng hồ cơ không giống những chiếc đồng hồ pin, điện tử hay đồng hồ năng lượng ánh sáng… sử dụng sau 10 năm thì bộ máy sẽ bị chai năng lượng, không còn hấp thụ năng lượng cho đồng hồ hoạt động nữa và bạn buộc phải “chia tay” để mua cái mới. Ngược lại, đồng hồ cơ là 1 chiếc đồng hồ không có tuổi thọ, và việc sử dụng chúng được bền lâu trăm năm là cả một nghệ thuật.

Cách để nâng cao tuổi thọ của đồng hồ cơ

Bảo dưỡng đồng hồ cơ bao lâu một lần

Khi chỉnh lịch, chỉnh giờ

Việc chỉnh giờ, chỉnh lịch cho đồng hồ cơ cần tránh các thao tác trong khoảng thời gian từ 21h đến 3h sáng hôm sau để không làm hư hại bộ máy của đồng hồ. Việc làm này còn giúp tránh được những sự cố ngoài ý muốn đối với hệ thống bánh xe đồng hồ.

Khi lên dây cót cho đồng hồ

Đồng hồ cơ hoạt động nhờ vào năng lượng cơ học do dây cót sinh ra. Chúng được chia thành 2 loại là đồng hồ tự động và lên cót tay. Với từng loại, khi sử dụng bạn hãy lưu ý các vấn đề sau:

  • Với những đồng hồ lên cót tay thì bạn cần phải dùng tay vặn núm đồng hồ (yêu cầu từ 15-20 vòng/ngày) để căng dây cót mỗi ngày.
  • Đối với đồng hồ lên cót tự động Automatic sẽ tự động hoạt động dựa vào động năng do tay người đeo tác động vào bộ máy. Hoạt động càng lâu thì năng lượng tích được càng lớn, đảm bảo cho bộ máy vận hành ổn định và chính xác. Thông thường thì khoảng thời gian 8 tiếng sử dụng liên tục là đủ để đồng hồ của bạn chạy tốt kể cả khi không đeo.
  • Bảo dưỡng thường xuyên, định kì: Đồng hồ cơ với cấu tạo hàng chục, hàng trăm chi tiết nhỏ khớp nối với nhau nên yêu cầu người dùng phải thường xuyên bảo trì để đảm bảo bộ máy cơ hoạt động một cách nhịp nhàng, ổn định, chính xác về mặt thời gian và tuổi thọ được nâng cao. Ngoài việc vệ sinh sạch sẽ hằng ngày thì khoảng 2- 3 năm, bạn cần mang đồng hồ đi bảo dưỡng, lau dầu 1 lần tại các đại lí chính hãng.

Leave a Reply