SỢI TÓC ĐỒNG HỒ LÀ GÌ?

Trước khi chúng ta cùng tìm hiểu về sợi tóc silicon, chúng ta cần phải biết sợi tóc bên trong bộ máy đồng hồ là gì đã chứ? Nói cụ thể hơn là sợi tóc của những bộ máy chuyển động cơ học (Mechanical Movement). Phải là đồng hồ cơ mới được sao? Tất nhiên rồi! Nếu bạn có thể tìm thấy một chiếc đồng hồ pin sở hữu được thứ gọi là “sợi tóc” này thì nó hẳn là hàng cực kỳ hiếm lạ đấy!

sợi tóc đồng hồ

Có lẽ sẽ có một vài người dù đã trải qua một thời gian dài sử dụng và thay đổi nhiều kiểu đồng hồ khác nhau nhưng mãi đến khi đọc bài viết này cũng chưa biết sợi tóc đồng hồ (hay sợi tóc cân bằng) là gì. Kỳ thực, nó cũng không phải một điều thú vị để tìm hiểu nhưng chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn trong công cuộc bảo quản và chăm sóc cho chiếc đồng hồ của mình.

SỢI TÓC ĐỒNG HỒ LÀ GÌ?

Bánh xe cân bằng và sợi tóc đồng hồ

Về cơ bản, sợi tóc đồng hồ là một phần rất quan trọng của trái tim đồng hồ, là thứ đã tạo nên nhịp đập của bộ máy chuyển động bên trong mỗi chiếc đồng hồ cơ. Nó được cấu thành từ một lò xo xoắn chặt gắn liền với bánh xe cân bằng (balance wheel). Sự phối hợp của của sợi tóc và bánh xe cân bằng chính là sự hình thành của bộ chỉnh động (bộ dao động điều hòa). Nói một cách dễ hiểu, sở dĩ gọi nó là bộ chỉnh động vì nó có thể điều chỉnh dao động, thông qua đó nó sẽ gián tiếp chi phối tốc độ quay của các bánh xe giờ/phút/giây, thứ/ngày, v.v.. Tóm lại, phân tích một cách thô sơ thì sợi tóc có tác dụng kiềm chế tốc độ giãn của dây cót, rồi từ đó bắt những cây kim giây/phút/giờ hay các chỉ báo khác phải hoạt động theo ý muốn của nó. Thế nếu như… sự vận động của bộ chỉnh động có sai lầm thì sao? Thì đồng hồ sẽ chạy sai chứ sao!

Sợi tóc đồng hồĐây là sợi tóc khi không gắn vào bánh xe cân bằng

Nói một cách khoa trương thì bộ chỉnh động chính là một hệ thống sở hữu một lực phục hồi tương đương với lực dịch chuyển. Sở hữu đồng thời hai lực trái ngược nhau như thế sẽ tạo ra một thế cân bằng cho nó. Vì vậy, bộ dao động điều hòa có thể hoạt động lý tưởng trong môi trường chân không và dường như dao động mãi mãi. Nhưng ở Trái Đất này thì có bao nhiêu chỗ có thể có được môi trường chân không này? Thế nên nó sẽ chịu ảnh hưởng từ khác nhiều yếu tố như trọng lực, lực ma sát, từ tính,… mà bị tiêu thoát năng lượng dần dần. Chính vì thế mà nó cần phải nhận năng lượng từ dây cót.

 

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-gma-b800-9adr-day-nhua-mau-vang-ket-noi-bluetooth-den-led-doi

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-gma-b800-8adr-day-nhua-mau-den-ket-noi-bluetooth-den-led-doi

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-gma-b800-7adr-day-nhua-mau-trang-ket-noi-bluetooth-den-led-doi

 

 

Ngoài lề một chút nhé, những yếu tố bất lợi kể trên chính là “sát thủ” của độ chính xác trong đồng hồ cơ đấy! Thế nên sẽ có những công việc mà bạn nên làm để chăm sóc tốt cho chiếc đồng hồ của mình. Tuy không thể triệt để chống lại các yếu tố ngoại cảnh này nhưng ít nhiều cũng sẽ giúp bạn giảm thiểu chi phí bảo dưỡng và sửa chữa đồng hồ.

Leave a Reply