Sửa các lỗi máy ảnh Nikon hay gặp phải

Máy ảnh Nikon là một thương hiệu đình đáp trên khắp thế giới về lĩnh vực ảnh. Hiện nay ở Việt Nam, máy ảnh Nikon được lựa chọn hàng đầu không hề thua kém Canon và Sony. Nikon xâm nhập mọi phân khúc thị trường và được ưa chuộng. Tuy nhiên, bất kể máy ảnh nào cũng hay gặp những cái lỗi dù nó có là hàng đắt tiền và sang chảnh. Máy ảnh Nikon dù mới hay cũ thì vẫn hay gặp phải những lỗi cố hữu. Có  những lỗi bạn có thể tự sửa lỗi tại nhà mà không cần làm phiền đến các trung tâm bảo hành hay các tiệm sửa máy ảnh 24h.

Lỗi FEE

Lỗi này xảy ra khi bạn lắp ống kính Nikon đời cũ có vòng độ mở rộng với thân máy Nikon đời mới mà không chuyển về khẩu độ nhỏ nhất. Hoặc trong lúc lắp ống kính đã vô tình chuyển về vòng độ mở

Cách khắc phục lỗi FEE như sau:

Bạn chỉ cần xoay vòng chuyển khẩu độ về cỡ lớn nhất là F. Thông thường là 16 đến 22 thì lỗi này chắc chắn được khắc phục. Sau khi chuyển thì nhớ khóa vòng khẩu độ lại nhé

Lỗi F-

Lỗi này là ống kính và máy ảnh không nhận ra nhau.

Cách khắc phục: Tháo ra và lặp lại cho khớp. Nếu cũng không được thì bạn hãy thử lắp bằng ống kính khác. Cách này để bạn biết xem là lỗi ống kính hãy lỗi thân máy. Nếu thử nhiều lần và nhiều loại ống kính mà cũng không được thì có khả năng bạn phải sửa ống kính Nikon hoặc sửa body Nikon.

Lỗi Err

Khi gặp lỗi này thì máy ảnh Nikon của bạn đang gặp một lỗi rất nặng. Khi đó, máy ảnh của bạn sẽ ngưng hoạt động cho đến khi bạn tắt và bật nguồn trở lại. Nguyên nhân rất nhiều nhưng các nguyên nhân thường gặp sau có thể gây nên lỗi ERR.

Thứ nhất: ống kính và thân máy tiếp xúc không khít, hoặc chỗ tiếp xúc bị bụi bẩn dính.

Thứ 2: Nút bấm bị kẹt

Thứ 3: Chế độ phơi sáng không hoạt động.

Cách khắc phục: Để xử lý lỗi này bạn cần lau vệ sinh chỗ tiếp xúc giữa thân máy và ống kính. Thứ 2 bạn nên thử với ống kính khác. Thứ 3 bạn hãy tháo pin và thẻ nhớ ra rồi lắp lại. Bật lại nguồn rồi kiểm tra. Nếu mà không xử lý được thì tốt nhất bạn hãy mang nó ra tiệm sửa chữa cho chắc chắn.

Lỗi chữ CHA/ CHR nhấp nháy

Lỗi này chủ yếu do thẻ nhớ của bạn. Khi nó không thể tạo được thư  mục để ghi các file hình ảnh. Đôi khi máy ảnh mắc phải khi người dùng sao chép file từ máy ảnh vào máy tính.

Cách khắc phục: Rút thẻ nhớ ra và kiểm tra đã mở khóa hay chưa. Định dạng lại thẻ nhớ là mọi thứ trở về bình thường.

Nói chung những lỗi mà máy Nikon hay gặp phải thì các dòng máy của Canon cũng vậy. Sửa chữa ống kính Canon còn nhiều hơn là Nikon nữa. Các lỗi của máy Nikon nói chung ít gặp lỗi phần mềm hơn các hãng khác.

 

Leave a Reply