Những “điểm mù” ít biết về cuộc sống du học Nhật Bản – Phần 1

Nói là điểm mù vì những điều được liệt kê dưới đây nếu không phải là một người đã sinh sống, học tập tại Nhật Bản chắc chắn sẽ không biết được. Bởi vậy để cung cấp cho các bạn thông tin du học Nhật Bản và giúp có cái nhìn khách quan trung thực nhất về cuộc sống khi du học Nhật Bản, chúng tôi chia sẻ những điểm mù đó tới các bạn qua bài viết hôm nay.

làm thêm khi đi du học Nhật

Gần như ai cũng làm thêm 2 công việc khi du học Nhật Bản

Sẽ có nhiều bạn ngây ngô thắc mắc rằng làm sao có thể làm 2 công việc khi mà mỗi ngày chỉ có 4h được phép lao động tại Nhật? Tuy nhiên, điều này có một chút khó nói ở chỗ:

  • Thứ nhất mặc dù quy định là vậy nhưng thị trường lao động Nhật rất phong phú, các công ty hay cửa hàng đều thiếu nhân sự nên chấp nhận việc các bạn du học sinh lao động trên 4 tiếng một ngày. Điều này đôi khi bị phát hiện nhưng không xử lý nặng vì lý do tương tự như trên.
  • Thứ 2 việc các bạn du học sinh Việt sang đây chỉ có 3.5 giờ học mỗi ngày là khá ít và các bạn muốn tận dụng nhiều hơn thời gian để kiếm tiền bù cho chi phí để sang được Nhật Bản.

Như vậy 1 trong 2 công việc sẽ là việc làm chui tuy nhiên hầu như ai cũng đều làm thế để tranh thủ cơ hội kiếm tiền. Nếu không muốn cũng không ai ép nhưng nó đã trở thành xu thế chung và vì vậy hãy chuẩn bị tinh thần hòa nhập trước khi sang Nhật nhé. Và các bạn cũng nên tìm hiểu việc học tiếng Nhật bắt đầu từ đâu ngay hôm nay.

Tỷ lệ lớn lao động làm thêm trong nhóm việc liên quan đến ăn uống và bán hàng của du học sinh khi đi du học Nhật Bản

Theo thống kê thực tế của Nhật Bản, nhóm công việc về ăn uống tập trung đến 48.7% du học sinh làm thêm, thấp hơn 1 chút nhóm công việc bán hàng có tới 24.7% du học sinh tham gia. Còn lại 6 loại công việc phổ biến còn lại chỉ có chưa đầy 30% lao động làm thêm tham gia. Đây là một thực tế cho thấy sự phân bố không đồng đều lao động làm thêm ở Nhật Bản và mức độ công việc các nhóm khác nhau.

Nếu có ý định du học Nhật Bản hãy cân nhắc vấn đềcách viết chữ cái tiếng Nhật để không khỏi cảm thấy vất vả quá khi vào một môi trường mà học sinh du học để học ít hơn để làm việc như hiện nay.

Còn tiếp…

Leave a Reply