Âm thanh và bố trí loa âm thanh

Hiểu biết về âm thanh thì có không ít người hiện nay, tuy nhiên để có kiến thức âm thanh giúp bạn trong việc lựa chọn và sử dụng dàn âm thanh(loa toa tz 205, amply) hiệu quả thì không phải ai cũng biết, bài viết sẽ giới thiệu thông tin về âm thanh và cách bố trí loa âm thanh chính xác.

 

 

Tổng quan về âm thanh

Âm thanh thực chất là một hiện tượng rung động của vật thể được lan truyền trong môi trường và đưa đến tai người, não bộ sẽ phân tích rung động đó và nhận biết đó.

Tốc độ lan truyền của âm thanh

  • Tốc độ âm thanh chính là tốc độ truyền của sóng âm trong môi trường xung quanh.
  • Tốc độ của âm thanh tùy thuộc vào sóng âm lan truyền trong môi trường đó.
  • Tốc độ của âm thanh có ký hiệu vật lý là: m/s.

Trong không khí âm thanh không phụ thuộc tần số dao động vì vậy thì tần số dao động có là bao nhiêu thì tốc độ âm thanh không thay đổi.

Hướng dẫn cách bố trí loa âm thanh

 

  1. Loa(loa am tran, loa hội trường) đặt loa tại vị trí có tường đối diện, như vậy khi âm thanh phát ra dễ bị dội ngược lại, làm người nghe cảm giác bị chói âm thanh.
  2. Những dòng loa có độ nhạy tốt hoặc công suất lớn có thể hướng tới góc tường như vậy âm thanh phát đi sẽ đi xa hơn.
  3. Sử dụng loa sub thì phải cách mặt đất một khoảng 30 cm, nếu đặt sát đất thì để nghiêng góc 15 độ.
  4. Có thể hãy mở hết cửa sổ tại hội trường, sân khấu.
  5. Nếu không gian của hội trường, sân khấu quá rộng thì nên đặt sau loa(loa nen, loa toa) một chiếc loa cột, và thiết bị Delay line để âm thanh trải dài khắp không gian.

Vị trí đặt loa

Khi tìm vị trí thích hợp để đặt loa thì nên sắp xếp loa giữa và loa 2 bên ở chính phía trước căn phòng, Loa trung tâm đặt phía trước và 2 loa 2 bên đặt phía sau ngay cạnh nơi đặt TIVI, để vị trí loa tốt thì âm thanh đến tai người nghe sẽ cảm nhận rõ và mượt mà.
Bạn cần phân biệt rõ, loa có âm treble nhiều là loại loa nào, loa bass hoặc loa siêu trầm. Điều quan trọng nhất đó là bạn cần chú ý tới 2 loa treble nhiều hơn. Với những âm treble bạn không thể nào đặt loa dưới đất mà bắt buộc phải để trên kệ hoặc treo lên giá tường để đảm bảo âm thanh ngang tầm với tai người nghe.Với những âm treble bạn không thể nào đặt loa dưới đất mà bắt buộc phải để trên kệ hoặc treo lên giá tường để đảm bảo âm thanh ngang tầm với tai người nghe.

Trên đây là tổng quan âm thanh và cách bố trí đặt loa âm thanh sao cho hiệu quả, tạo nên sự thành công cho những sự kiện tại hội trường, sân khấu.

Leave a Reply