Đau giữa bụng – Nguyên nhân do đâu & cách chữa trị hiệu quả

Đau bụng là hiện tượng không hiếm gặp, nó có thể là hiện tượng sinh lý bình thường mà lại cũng có thể là điểm báo các căn bệnh khác nhau. Tùy và vị trí đau, chúng ta có thể cơ bản đoán được căn bệnh đang mắc. Vậy đau giữa bụng là dấu hiệu cho biết của căn bệnh nào?

dau-giua-bung-01

Rất nhiều người mắc hiện tượng đau bụng, nguyên nhân gây ra các cơn đau cũng khá đa dạng, có thể do bạn bị rối loạn tiêu hóa, hoặc nguy hiểm hơn là một bệnh lý nào đó. Căn cứ vào vị trí đau bụng chúng sẽ nắm được nguyên nhân vì sao lại có cơn đau như vậy.

>>> Xem thêm: Trao nguoc da day – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

1, Đau giữa bụng nửa trên rốn

+ Gan mật: nếu xuất hiện cơn đau ở đây có nghĩa là bạn có thể găp các vấn đề liên quan đến gan, hoặc mật.

+ Dạ dày: Các căn bệnh như viêm dạ dày cấp, viêm loét tá tràng hay nguy hiểm hơn là ung thư dạ dày cũng xuất hiện cơn đau trên rốn.

+ Đại tràng ngang: Viêm đại tràng cấp hoặc mãn tính, ung thư đại tràng.

+ Một số người bệnh bị viêm tụy, ung thư tụy cũng xuất hiện cơn đau ở vị trí này.

2, Đau giữa bụng dưới rốn

Khi bạn bị đau ở vị trí này thì hãy nên chú ý, bởi có thể bạn sẽ gặp các căn bệnh như: viêm ruột thừa, ung thư đại tràng, ung thư trục tràng. Bên cạnh đó nếu như là nữ thì có thể là các căn bệnh liên quan đến hệ tiết niệu hoặc hệ sinh dục nữ.

Nếu như bạn bị đau giữa bụng bất thường mà không biết rõ vị trí nào, thì hãy cẩn thận với các bệnh lao màng bụng, viêm ruột.

Với các căn bệnh liên quan đến đại tràng thì cơn đau sẽ có xu hương dịch dần sang bên phải hố chậu, hoặc cơn đau sẽ chạy dọc theo đại tràng từ sườn phải, sườn trái. Cơn đau có khi quặn lên từng cơn, lại có khi âm ỉ như muốn đi cầu.

Những người đa bụng do viêm đại tràng rất dễ tái phát, mức độ đau sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh của từng người.

3, Làm gì khi cơn đau đến

Khi bị đau bụng, bạn có thể vừa chườm nóng, vừa sử dụng các bài thuốc dân gian ngay tại nhà dưới đây để áp dụng.

– Gừng tươi: Đây là vị thuốc không xa lạ với những người bị cảm cúm, bên cạnh đó thì gừng cũng giúp giảm đau rất hiệu quả. Bạn chỉ cần giã gừng rồi pha như trà hoặc là nhai một vài lát gừng mỏng với muối là có thể giảm đau nhanh chóng.

– Mật ong

Nếu như nhà không còn gừng thì mật ong cũng là một vị thuốc thay thế, với tác dụng giảm đau giữa bụng nhanh chóng. Hòa 1 thìa mật ong vào nước ấm, uống khi cơn đâu đến sẽ hiệu quả ngay.

dau-giua-bung-02

>>> Xem thêm: Tinh bột nghệ Nano Curcumin – Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả gấp 40 lần

Leave a Reply