Ưu nhược điểm của các đồng hồ cơ

Hiện nay có các loại đồng hồ phổ biến là đồng hồ cơ (automatic), đồng hồ pin (quartz) và đồng hồ thông minh (smartwatch). Trong bài tư vấn đồng hồ này, donghocorolex sẽ giúp bạn hiểu hơn về đồng hồ cơ với những ưu nhược điểm của nó.

đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ có hai loại cơ bản là đồng hồ lên dây cót và đồng hồ tự động. Thường thì những đồng hồ được dùng hiện nay là những đồng hồ cơ tự động vì nó tiện lợi hơn. Những đồng hồ lên dây cót thì phải thường xuyên vặn núm chỉnh để lên giây bằng tay nên không tiện cho lắm khi sử dụng.

Đồng hồ cơ tự động thì có cơ chế lên dây cót tự động dựa vào các chuyển động của cánh tay và hoạt động trên nguyên tắc trọng lực. Vì cơ chế này nên người dùng chỉ cần đeo đồng hồ lên tay và những cử động tay ngẫu nhiên của người dùng sẽ giúp đồng hồ hoạt động.

đồng cơ cơ

Những ưu điểm mà đồng hồ cơ sở hữu:

– Sử dụng tiện lợi: Đồng hồ cơ có lợi thế hơn so với các đồng hồ chạy pin là không cần phải thay pin, và do đó máy hoạt động với năng lượng dường như vĩnh cửu. Để máy hoạt động thì chỉ cần lên dây cót cho nó bằng chuyển động của chính người dùng.

– Khả năng chịu nước tốt: Bởi không cần phải mở ra để thay pin và hầu như không bao giờ phải mở ra để chỉnh sửa nên đồng hồ cơ có khả năng chịu nước tuyệt vời.  Các chi tiết được thiết kế vô cùng tỉ mỉ cực ăn khớp với nhau cùng với phần vỏ được lắp ráp cực kỳ kín đáo nên tuyệt đối không có kẽ hở nào để nước có thể lọt vào.

– Có độ chính xác cao: Đồng hồ cơ ngày nay do sự chính xác trong từng chi tiết nên có độ chính xác về giờ phút giây cũng rất cao, sai số trong một ngày của đồng hồ cơ bây giờ là không hề đáng kể.

đồng hồ cơ

– Hoạt động êm ái: Các đồng hồ cơ ngày nay hoạt động rất mượt, êm, dường như không hề gây ra tiếng động nào.

– Thiết kế sang trọng: Càng ngày các đồng hồ cơ càng đa dạng về mẫu mã nhưng luôn toát ra nét trang trọng, sành điệu và tôn lên đẳng cấp cho người sử dụng.

– Có giá trị lớn: Bởi việc tạo ra một chiếc đồng hồ cơ cần sự tỉ mỉ và độ chính xác rất cao nên mỗi chiếc đồng hồ cơ giống như một tác phẩm nghệ thuật có giá trị cả về thời gian, kỹ thuật và tâm sức của người thợ làm ra nó.

đồng hồ cơ

Nhưng đồng hồ cơ cũng tồn tại những nhược điểm:

– Giá thành cao: Do có giá trị lớn và đòi hỏi nhiều công sức để làm ra một chiếc đồng hồ nên giá thành của đồng hồ cơ luôn cao hơn nhiều loại đồng hồ chạy pin.

– Phải chỉnh sai số: Một số loại đồng hồ phải chỉnh bằng tay hoặc giá rẻ thì người dùng phải chỉnh sai số định kỳ để lấy giờ chuẩn cho máy.

– Bất ổn trong môi trường có nhiều từ tính: Nếu phải làm công việc trong môi trường có nhiều từ tính hãy bỏ chiếc đồng hồ cơ ra khỏi tay bởi từ trường sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của đồng hồ cơ.

– Khó sửa chữa: Do kết cấu phức tạp lại có nhiều chi tiết nhỏ kết nối với nhau nên đồng hồ cơ sẽ khó khăn hơn khi sửa chữa.

Với những đặc điểm trên của đồng hồ cơ, hy vọng bạn sẽ có sự lựa chọn hợp lý cũng như biết cách sử dụng tốt hơn chiếc đồng hồ của mình.

Leave a Reply