Tìm hiểu chiếc đồng hồ báo thức Plato

Ngày nay chúng ta đã quá quen thuộc với những chiếc đồng hồ báo thức nó giúp chúng ta hẹn giờ để thức dậy vào mỗi sáng không bị trễ giờ đi làm, đón con đi học về…nhưng rất ít người biết được chiếc đồng hồ báo thức đầu tiên trên thế giới nó như thế nào và hoạt động ra sao, được chế tạo ra bởi ai.

Chiếc đồng hồ báo thức đầu tiên trên thế giới là một phát minh của nhà triết học Hy Lạp cổ đại (427-347 TCN), ông là một thiên tài trên nhiều lĩnh vực như triết học, khoa học, thiên văn…Một trong số rất nhiều những phát minh vĩ đại của nhà triết học Platon là chiếc đồng hồ báo thức.

Hình ảnh mô hình đồng hồ báo thức Platon

Đồng hồ Platon hoạt động thế nào?

Chiếc đồng hồ báo thức platon có hình dạng giống như một chiếc đồng hồ cát, bên trên cùng là đường ống nhận nước từ một bình nước bên cạnh. Dựa vào đó mà người sử dụng sẽ lập trình tính toán thời gian lượng nước qua đường ống dẫn của đồng hồ, khi bình nước kín đầy sẽ tạo ra một áp suất tạo ra tiếng kếu như tiếng huýt sáo thông qua ống bên cạnh bình. Muốn tắt báo thức thì chỉ việc tháo nước từ bình đựng kín đó xuống bình cuối cùng.

Đây cũng là tiền đề cho những chiếc đồng hồ báo thức về sau này , dù có là đồng hồ cơ hay điện tử hiện đại thì chiếc đồng hồ báo thức cổ đại bằng nước của Platon vẫn được coi là “ông tổ” .

Để biết thêm thông tin về những chiếc đồng hồ nam, nữ… hãy truy cập địa chỉ donghocorolex.com.

Leave a Reply