Trẻ bị ho do đâu và cách điều trị

Nguyên nhân gì Ho?

Trẻ ho khi lót khí quản bị kích thích. Điều này thường xảy ra khi một đứa trẻ bị bệnh hoặc khi cơ thể đang chiến đấu chống lại bệnh tật và tạo ra nhiều chất nhầy hoặc đờm. Ho thường là triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp, nhưng nó có thể là do các bệnh đường hô hấp khác (như hen suyễn). Ho là một phản xạ quan trọng bởi vì nó loại bỏ chất nhầy bổ sung và cho phép không khí chảy dễ dàng hơn qua đường thở và vào phổi, giúp trẻ thở.

Ho của trẻ thường nặng hơn khi trẻ đang nằm trên giường vì chất nhầy có thể tích tụ ở phần sau cổ họng. Trẻ em có xu hướng nuốt chất nhầy, thay vì nhổ nó ra (như hầu hết người lớn làm); điều này có thể gây ra cho đứa trẻ bị đau bụng hoặc nôn mửa, đặc biệt là khi có cơn ho. Chất nhầy cũng có thể xuất hiện trong phân của trẻ.

Trẻ em bị ho thường có các triệu chứng khác, chẳng hạn như sốt, chảy nước mũi, hoặc khó thở. Lưu ý các triệu chứng khác của con bạn để giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh tật của mình.

Kết quả hình ảnh cho Children with cough

Các loại ho

Có bốn loại ho khác nhau: ho khan, ho khan, ho gà, ho gà và ho gà. Điều quan trọng là phải biết loại ho của con bạn, và điều đó có ý nghĩa gì.

Ho Khô Khô ho , ho khan thường là do nhiễm trùng đường hô hấp trên (mũi và họng), chẳng hạn như cảm lạnh hoặc cúm. Loại ho thường trở nên tồi tệ hơn trong một căn phòng ấm hoặc sau khi trẻ đi ngủ, nhưng ho khan cũng có thể là dấu hiệu sớm của nhiễm trùng đường hô hấp dưới, như viêm phế quản (viêm đường hô hấp dưới phổi) hoặc viêm phổi (viêm mô phổi). Các nguyên nhân khác bao gồm bệnh suyễn, xuất hiện lần đầu tiên khi ho khan vào ban đêm, và tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc các chất kích thích tương tự khác.

Khớp Cắn Ho là một căn bệnh gây ho khan, khò khè, ho khan có thể giống như tiếng sủa con dấu. Trẻ em có khối u có một khí quản sưng lên, hoặc khí quản; điều này thường gây ra do nhiễm virut. Sưng, nằm dưới dây thanh quản, gây ho khan. Một đứa trẻ bị chứng điếc có thể làm cho âm thanh cao, được gọi là stridor, khi hít thở.

Ho ướt Ho khan là do chất lỏng tiết ra và chất nhầy thấy trong đường hô hấp dưới (khí quản và phổi). Các nguyên nhân thường gặp của ho ướt là nhiễm trùng và hen. Ho sẽ lấy chất lỏng ra khỏi đường hô hấp dưới.

Ho gà (ho gà) Một đứa trẻ bị ho gà sẽ có các triệu chứng tương tự như chứng bình thường, nhưng dần dần ho trở nên tồi tệ hơn, với ho nặng, ho nhanh, đặc biệt là vào ban đêm. Các cơn ho thường xuyên thường là một loạt từ 5 đến 15 ho khạc liên tục. Sau khi ho, trẻ sẽ hít thở sâu, đôi khi tạo ra âm thanh “rít lên”. Ho nhanh có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp và trẻ có thể nhìn màu xanh lam vì thiếu oxy tạm thời.

Biến chứng ho

Lý do nguy hiểm khi ho là một vật gì đó bị mắc kẹt trong cổ họng hoặc tủy của trẻ. Nếu con bạn đột nhiên bắt đầu ho và dường như có khó thở, hoặc bé bắt đầu lấy cổ họng, có một vật nhỏ hoặc một miếng thức ăn cứng bị mắc kẹt trong tủy. Ở trẻ em trên 1 tuổi, thực hiện động tác Heimlich. Nếu không, hãy gọi số 911 hoặc bác sĩ ngay nếu con quý vị:

 • Nhỏ hơn 1 tháng tuổi
 • Có rối loạn hô hấp rõ ràng không phải do bị tắc mũi
 • Có cơn co thắt ho và đi ra ngoài (mất ý thức)
 • Đã bắt đầu chuyển màu xanh xung quanh môi, miệng, và móng tay
 • Ho ra máu
 • Hoạt động ít hơn bình thường
 • Có một cơn động kinh

Nếu bạn chắc chắn rằng con bạn không bị nghẹt thở, hãy kiểm tra xem có các triệu chứng nghiêm trọng khác không. Làm hẹn với bác sĩ của bạn hôm nay nếu con bạn:

 • Ói mửa hoặc đau ngực
 • Có bệnh suyễn hoặc phản ứng dị ứng
 • Nhiễm trùng xoang
 • Đã bị sốt 100 ° F trở lên trong hơn 72 giờ
 • Là từ 1 đến 3 tháng tuổi và đã ho hơn 72 giờ
 • Đã bị ho nhiều hoặc ho dai dẳng hơn ba tuần

Điều trị ho

Nếu con bạn bị ho, hãy thử những cách điều trị sau đây:

1- Cho con bạn uống nhiều. Điều này sẽ ngăn ngừa chất nhầy khỏi bị dày lên. Nước nóng hoặc súp sẽ giảm bớt sự đau nhức và kích ứng ở ngực và cũng có thể làm nhầy chất nhầy.

2- Để cho con bạn hít phải không khí ẩm (không khí có độ ẩm trong đó). Hơi nước có thể làm giảm và giảm ho của con bạn. Điều này có thể được thực hiện bằng nhiều cách:

 • Sử dụng máy làm ẩm độ sương lạnh trong phòng ngủ của con bạn.
 • Chạy vòi hoa sen ấm áp trong phòng tắm với cửa đóng. Khi phòng chứa đầy hơi nước, ngồi trong phòng tắm cùng với con của bạn trên đùi của bạn trong khoảng 10 phút. Đọc hoặc hát cho anh ấy để anh ấy sẽ được thư giãn.
 • Treo khăn ẩm trong phòng ngủ của con bạn.

3- Nếu con bạn bị ho khan hoặc ho gà, hãy cho bé hít phải không khí mát mẻ. Hít thở trong không khí mát mẻ sẽ làm giảm sưng trong đường hô hấp, sau đó sẽ khử ho. Bạn có thể làm điều này bằng nhiều cách:

 • Mở cửa sổ để con bạn có thể hít phải không khí mát mẻ, ẩm ướt.
 • Đưa trẻ ra ngoài để lái xe với cửa sổ xe hơi mở.
 • Cho trẻ hít phải hơi nước từ tủ lạnh mở hoặc tủ đá.

Một trẻ bị ho khan rõ rệt nên tránh tập thể dục. Trẻ lớn hơn thường nhận thấy ho của họ trở nên tồi tệ hơn trong hoạt động thể chất.

4- Cho thuốc ho không cần toa (mặc dù chúng có thể không hiệu quả). Có hai loại thuốc ho:

 • Thuốc ho ho khan, giúp nới lỏng chất nhầy vì ho khốc.
 • Thuốc chống ho, ức chế phản xạ ho khi ho khan làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Không nên dùng thuốc ướt vì ho khát là cần trục xuất chất nhầy và không nên cho trẻ dưới 12 tháng tuổi.

5- Có thể phòng ngừa ho gà khi dùng vắc xin DTap cho trẻ em và văcxin TDap cho người lớn thường tiếp xúc với trẻ. Ngay cả với việc chủng ngừa, tuy nhiên, có thể cho trẻ em để phát triển một trường hợp nhẹ của bệnh. Trẻ sơ sinh không được chủng ngừa cũng dễ bị nhiễm trùng, như người lớn và thanh thiếu niên có miễn dịch thấp. Những người không tiêm chủng có thể dễ dàng truyền bệnh sang người khác.

Leave a Reply